Chi Tiết Sản Phẩm

ĐÁ LÀM NON BỘ

Mã sản phẩm :
Giá bán :Liên hệ
Xuất xứ :Việt Nam

Thông tin chi tiết

ĐÁ LÀM NON BỘ

 

 

Thú chơi hòn non bộ hiện nay đang rất phổ biến ở Việt Nam, để có một hòn non bộ đẹp thì quan trọng nhất là đá, , đá làm non bộ  phải được lựa chon kỹ lưỡng  phù hợp vời từng loại hòn non bộ.

 

 da-lam-non-bo-1

Đá làm non bộ 1

 

Từ những thớ đá bình thường tưởng chừng như bị bỏ đi, thế nhưng khi qua đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã trở thành những hòn non bộ tuyệt đẹp.

 

da-lam-non-bo-2

Đá làm non bộ 2

 

Xuất phát từ thực tế của nhu cầu cuộc sống, người ta muốn tìm đến những thú chơi tao nhã như: Chơi kiểng quý, đồ cổ hoặc chơi hòn non bộ nên dần dà nghề tạc hòn non bộ cũng ăn nên làm ra, sản phẩm bày bán rất chạy. 

 

da-lam-non-bo-3

Đá làm non bộ 3

 

 “Muốn có một tác phẩm đẹp và trọn vẹn thì đòi hỏi nghệ nhân phải có năng khiếu và trải qua trường lớp căn bản. Trong quá trình sáng tác cần suy ngẫm phải tạc như thế nào cho cách tân với chế tác trước đó. Bên cạnh, còn đòi hỏi có sự nhịp nhàng, ăn khớp của nhóm nếu không hội đủ các yếu tố này thì tác phẩm sẽ bị lỗi và mất cân đối. Người chưa biết chơi hòn non bộ nhìn vào sẽ không nhận ra, nhưng dân chuyên nghiệp thì họ biết ngay, khi đó tác phẩm làm ra sẽ bán rất chậm”.

 

Loại đá làm non bộ, được chọn chủ yếu từ đá san hô, bởi có độ mềm, trong quá trình tạc cũng dễ và không bể đôi. Thông thường, hòn non bộ được nghệ nhân tạc nên với đủ kiểu dáng giống với những hình ảnh danh thắng nổi tiếng ngoài đời thường như: Tam Sơn, Ngũ Hành Sơn, hòn Phụ Tử, Tam Sơn Kỳ Tích và các hang động. 

Cách lắp đặt, sắp xếp các mảnh đá, bố trí phong cảnh trên hòn như: Người, muông thú, cầu quán, chùa tháp phải là một quần thể phù hợp, đòi hỏi người chế tác phải có sự kiên trì, cần mẫn, tâm hồn giàu cảm xúc, trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh vốn kiến thức về các loại đá, còn phải am hiểu về kiến trúc, kiến trúc, văn hóa… Chưa hết, nếu khách có nhu cầu bố trí suối chảy bên hòn non bộ thì người chế tác phải mường tượng sắp xếp sao cho con suối chảy róc rách quanh co, uốn lượn và đổ xuống từ độ cao vừa phải. Còn đối với trang trí chùa tháp phải đặt cheo leo trên đỉnh non cao, hẻo lánh. Ở đó còn phải hội đủ các hình ảnh: Ngư, tiều, canh, mục… giống như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Tạc hòn non bộ phải giống với núi thật thì càng có giá trị cao. Muốn tạo rêu cho hòn có dáng dấp già cỗi, cổ kính, trầm mặc, người nghệ nhân dùng nước cơm quét một lớp mỏng lên bề mặt hòn, giữ độ ẩm thường xuyên. Sau một thời gian ngắn, rong rêu sẽ mọc lên. Trên các đường mòn ven sườn núi, phải trồng thêm vài cây dương sỉ, cần thăng, sung, kim quýt, đinh lăng, sanh, si, bồ đề, khế thì hòn non bộ mới toát lên vẻ đẹp cổ kính…”.

 Công ty Sân Vườn Sài Gòn chuyên cung cấp đá làm sân vườn,  da lam non bo, đá làm thác nước, đá làm cảnh, để có những công trình đẹp cho ngôi nhà bạn hãy liện hệ với chúng tôi. 

Sản Phẩm cùng loại